Sbs Vietnamese - Sbs Viêt Ng

Informações:

Sinopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Vietnamese program, including news from Australia and around the world. - Nghe phong vân, tng thuât va phong s công ông trên chng trinh Viêt ng cua SBS Radio, kê ca tin tc nc Uc va thê gii.

Episodios

 • Chính phủ Morrison bị chỉ trích vì quyết định chưa từng có nhằm chặn lại cuộc điều tra ông Porter

  22/10/2021 Duración: 04min

  Cựu Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter đã nhận các khoản quyên góp ẩn danh tài trợ cho ông trong vụ kiện về phỉ báng, và ông nói ông không biết ai đã đưa tiền cho mình. Ông Porter đã rời khỏi vị trí hàng ghế đầu tại quốc hội, và ông nay vẫn từ chối hé lộ bí mật của các nhà tài trợ cho ông.

 • Bản tin thứ Năm 21-10-2021

  21/10/2021 Duración: 12min

  Một số tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Tâm tư người Việt ở Melbourne trước giờ thoát phong tỏa

  21/10/2021 Duración: 19min

  Chỉ vài giờ nữa, Melbourne, Victoria sẽ được gỡ bỏ phong tỏa, đồng hương người Việt sẽ có nhiều điều muốn làm đầu tiên, có người sẽ tới gặp gỡ gia đình vì tình thân là vô giá, người đi du lịch, người sẽ đi cắt tóc ngay vì trông như "Robinson Crusoe", có em nhỏ chuẩn bị đi xin kẹo dịp Halloween, còn quý vị thì sao? 

 • Cổ Nhạc Việt nam tại Úc: Muộn màng

  21/10/2021 Duración: 15min

  Xin giới thiệu đến quý vị thính giả trích đoạn cải lương ngắn 'Muộn màng' của tác giả Hoàng Song Việt và bài ca cổ 'Mẹ Tôi' của tác giả Trương Lộc viết để thương tặng Wendy, con gái của cố ca sĩ Phi Nhung. 

 • Tiếng Việt còn: Hiện tượng 'văn chương trại lính' có tại Việt Nam?

  21/10/2021 Duración: 16min

  Tiếng Việt tại Việt Nam hiện nay dường như là sự lập lại của những gì cấp trên chỉ thị xuống, theo cách của một nền 'văn chương trại lính'.

 • Anh Quốc cảnh cáo về một đợt bùng phát các ca nhiễm coronavirus

  21/10/2021 Duración: 07min

  Anh Quốc cảnh cáo về một đợt bùng phát về các ca nhiễm coronavirus gia tăng, khi hệ thống y tế nước nầy hiện quá mức chịu đựng. Trong khi đó COVID-19 tiếp tục gây tổn thất trên khắp thế giới và Nga ghi nhận số tử vong hàng ngày cao nhất, khi nước nầy cùng các quốc gia khác cố gắng gia tăng số người tiêm chủng.

 • Taliban hạ sát một người đàn ông vì đã phục vụ cho nước Úc

  21/10/2021 Duración: 03min

  Gia đình một người đàn ông Afghanistan cho biết, ông nầy bị Taliban hạ sát dã man vì đã làm việc cho nước Úc. Chính phủ liên bang Úc không bình luận về các trường hợp cá nhân, thế nhưng người đàn ông nầy không có visa Úc.

 • Việc mua hàng hốt hoảng làm trở ngại cho kế hoạch trợ giúp thực phẩm cho người cần đến

  21/10/2021 Duración: 04min

  Tổ chức Foodbank Australia cho biết việc người Úc hốt hoảng mua hàng đã làm trở ngại cho khả năng của tổ chức nầy, trong việc cung cấp thực phẩm thích hợp cho những người cần đến. Việc nầy diễn ra khi tổ chức từ thiện cứu trợ thực phẩm loan báo Phúc trình về Nạn Đói hàng năm, theo đó cứ 6 người lớn tại Úc thì có một người không đủ thức ăn trong năm rồi.

 • Văn nghệ cuối tuần: Bài thơ Chuyện tình buồn

  21/10/2021 Duración: 18min

  Nhà thơ mặc áo lính Phạm văn Bình viết bài thơ Chuyện tình buồn vào năm 1971 và đăng trong tạp chí Tiền Tuyến của quân đội VNCH. Bài thơ được nhạc sĩ Phạm Duy gần như giữ nguyên bản và mang ra phổ nhạc cũng với tựa đề Chuyện tình buồn. Bản nhạc này ngay lập tức đã “đóng dấu son” cho dòng nhạc tình “Dị giáo” và làm thổn thức biết bao trái tim của những người nghe đồng cảm ở miền Nam thời bấy giờ.

 • Úc cam kết mục tiêu khí hậu quốc tế, hy sinh các thị trấn khai mỏ quê nhà

  21/10/2021 Duración: 04min

  Nhiên liệu hóa thạch sẽ là chủ đề chính của hội nghị COP-26 và việc Úc phụ thuộc vào than đá có thể bị xem xét kỹ lưỡng. Nhưng nếu ngành kỹ nghệ than đá bị buộc ngừng hoạt động thì các thị trấn khai mỏ, như Singleton ở vùng Hunter của New South Wales sẽ đi đâu về đâu?

 • Những hình mẫu thầm lặng: Wyndam Lake

  21/10/2021 Duración: 11min

  Chúng ta thường nghe về những người đạt thành tích cao trong xã hội, tuy nhiên có rất nhiều người khác đang làm việc thầm lặng và góp phần thay đổi xã hội, họ là những hình mẫu thực sự. Trong loạt bài ngắn có tên Change Agents, chàng trai 21 tuổi Wyndam Lake đã phá vỡ những quan niệm cũ kỹ và giúp đỡ cộng đồng mình thay đổi.

 • Cứ mỗi giây trái đất nóng lên lại có một người bị buộc phải lưu lạc – họ đã đi về đâu?

  21/10/2021 Duración: 07min

  Khi các cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu sắp xảy ra tại Glasgow, ước tính cứ mỗi giây lại có một người bị lưu lạc do tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Mực nước biển dâng cao, hỏa hoạn, lũ lụt và các thảm họa khác sẽ ngày càng khiến người dân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải bỏ nhà ra đi. Nhưng họ sẽ đi về đâu? Theo các đạo luật và chính sách nào? Và có nhận được biện pháp bảo vệ nào hay không? Những câu hỏi này được đặt ra tại một hội nghị quốc tế kéo dài ba ngày trong tuần này.

 • Cải thiện tinh thần vui tươi sau khi tham gia khoá học Cấp cứu Tâm thần

  21/10/2021 Duración: 14min

  Tại sao bạn quan tâm đến các khoá học cấp cứu tâm thần tại địa phương? Những người sống chung với sự khuyết tật thường cảm thấy tinh thần bị ảnh hưởng vì sự cách ly với xã hội, ngay cả ở những người vốn có tinh thần vô cùng lạc quan, điều này càng trầm trọng hơn khi phải trải qua sự phong toả kéo dài vì đại dịch. Đó là lúc bạn nên tìm đến những khoá học Cấp cứu Tâm thần của Bộ Y tế để tìm hiểu những dấu hiệu sớm, cách vượt qua và sống mỗi ngày an lạc. 

 • Nuôi con ở Úc: Mẹ tự biên soạn sách dạy tiếng Việt cho con

  20/10/2021 Duración: 15min

  Với ước mong giữ tiếng Việt cho 5 người con của mình, chị Lâm Anh Đào sống tại Melbourne đã biên soạn một cuốn sách dạy tiếng Việt cho con. Đến nay, đây trở thành nguồn tài liệu quý giá cho những người nước ngoài muốn học tiếng Việt một cách hiệu quả.

 • Biến đổi khí hậu không có chỗ cho khai thác mỏ than

  20/10/2021 Duración: 05min

  Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 sẽ diễn ra hai tuần ở Glasgow với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới, và Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ động đề ra các mục tiêu khó khăn hơn thúc đẩy các quốc gia cùng hưởng ứng. Thế nhưng cùng lúc đó thì ở thị trấn Whitehaven của Anh chỉ cách Glasgow vài giờ lái xe về phía nam một kế hoạch xây dựng một mỏ than sâu mới - sau 30 năm đóng cửa các hầm mỏ, đang được xem xét.

 • Liên Đảng lưỡng lự trước khí hậu

  20/10/2021 Duración: 04min

  Sự chậm chạp dềnh dàng đang diễn ra trong quốc hội khi bàn đến chính sách Khí hậu Liên bang. Phó Thủ tướng cam kết sẽ đưa ra quan điểm về chính sách Quốc gia vào cuối tuần này, chỉ vài ngày trước khi ông Scott Morrison lên đường dự hội nghị khí hậu thượng đỉnh tại Glasgow. Úc cần một tiếng nói đồng thuận về các mục tiêu trước khi Thủ tướng có thể thay mặt quốc gia đưa ra các cam kết với thế giới.

 • Bản tin thứ Tư 20-10-2021

  20/10/2021 Duración: 13min

  Một số tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Queensland sẽ sớm mở cửa cho khách du lịch

  20/10/2021 Duración: 06min

  Victoria hôm nay có 1.749 ca COVID-19 mắc mới tại địa phương và đang nỗ lực để phủ vaccine trên toàn tiểu bang, trong khi đó Queensland cho thấy sẽ sớm nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch để đón khách du lịch mùa holiday. 

 • Biến chủng Delta tiếp tục lây nhiễm hàng ngàn người ở các nước nghèo

  20/10/2021 Duración: 06min

  Cuộc chiến chống lại COVID-19 hiện thành công tại một số quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng cao, thế nhưng tại các nước nghèo biến chủng Delta tiếp tục ảnh hưởng đến hàng ngàn người. Việc nầy khiến các chính phủ phải quyết định hoặc tiếp tục đóng cửa hay mở cửa.

 • Nền văn hóa du mục tại Kenya bị biến đổi khí hậu đe dọa

  20/10/2021 Duración: 04min

  Các cộng đồng du mục tại Kenya cho biết nền văn hóa du canh của họ nay mai sẽ biến mất. Những hiện tượng thời tiết không thể tiên đoán ngày càng gia tăng do biển đổi khí hậu, khiến họ phải từ bỏ cuộc sống du mục để chấp nhận lối sống định cư canh tác.

página 1 de 20